Thủ thuật seo là gì?

Chia sẻ bài viết này lên Facebook, chắc chắn mọi người sẽ thích

Loading...

Ngồi quán cà phê nghe hai người đang nói chuyện với nhau về seo hoặc "sêu" mà không biết seo là gì?

Hỏi: Em có một cái blog nho nhỏ chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn ngon mà em học được và sáng tạo nhưng hầu như cả năm chẳng có mấy người vào đọc nên cũng buồn khi viết ra mà chẳng có ích cho những người cần.

Em có đi hỏi thì họ nói muốn cho blog có nhiều người biết thì cần phải seo hoặc "sêu" gì đó. Vậy seo là gì? Em cần phải làm như thế nào để seo blog?

Ngọc Phương - Đà Nẵng
Trả lời

Nếu bạn lên mạng và gõ từ "seo" trên Google.com.vn sẽ ra cả list hơn 10 link + bài viết về các nội dung có chứa từ khóa về "seo".

Tuy nhiên 10 bài viết đó chỉ là những bài mà google cho rằng nó xuất sắc nhất, hữu ích nhất, hay nhất, cần thiết nhất cho người đang tìm nên cho hiển thị ở trang 1 (nơi độc giả nhìn thấy ngay lập tức).

Còn từ trang sau, còn có cả triệu bài viết khác nữa chứ không chỉ có 10 bài viết đó. Vậy làm cách nào để bài của bạn, blog của bạn vượt qua cả triệu trang web và blog khác, hiện lên ngay trên kết quả trang 1 (còn gọi là TOP 10) để có cơ hội được người tìm kiếm truy cập... Muốn làm được như vậy thì cần phải seo (chứ không phải ai cũng có may mắn hiện lên trên TOP).

Vậy seo là gì?

Đã có hàng vạn blog website định nghĩa về seo. Bạn không cần phải biết khái niệm bằng tiếng Anh, chỉ cần hiểu đó là một thủ thuật rất quan trọng (vừa đơn giản vừa phức tạp) để đưa bài viết hoặc cả website, blog của bạn lên vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng từ khóa của google khi một ai đó tìm kiếm.

Và mặc dù chỉ có mỗi khái niệm seo nhưng cần phải làm cả "dây chuyền" thủ thuật có liên quan, trong đó chúng tôi xin nói cơ bản để bạn dễ hình dung ra nếu bạn là người lần đầu học seo, đang thử tìm hiểu về khái niệm seo là gì?

Để seo một website lớn hoặc blog nhỏ, bạn cần phải thực hiện 1 trong 2 hoặc cả hai phương pháp cơ bản sau:

1. Seo on page

2. Seo off page

Trong đó, seo onpage bao gồm các yêu cầu như: viết nội dung thật hấp dẫn, độc đáo, riêng (không sao chép) và có ích cho độc giả - thiết kế giao diện blog hoặc website đẹp và hiện đại - blog hoặc website phải load nhanh & nhẹ (dễ truy cập, không bị lỗi) - các mục và tiện ích trên blog dễ điều hướng cho người đọc - các bài viết phải chuẩn seo (có chứa từ khóa trong tiêu đề bài viết, không cố nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết, trình bày tự nhiên, in đậm những từ khóa chính nhưng không lạm dụng)...

Nếu chỉ làm một blog nhỏ, bạn nên sử dụng các blog miễn phí để dễ sử dụng và được tối ưu nhiều thứ, sẽ không cần quan tâm nhiều về seo ngoài viết bài cho hấp dẫn.

Còn seo off page là làm những việc bên ngoài website blog như đem link đi giới thiệu trên mạng xã hội G+, Facebook... hoặc chia sẻ lên các diễn đàn có nhiều người truy cập cho mọi người cùng đọc, xây dựng thêm các blog vệ tinh nếu có điều kiện, comment trên các blog khác có để lại link về bài viết của mình, tạo profile có chứa link về blog của bạn... (giới seoer gọi là đi tạo backlink) Tuy nhiên, tuyệt đối không được spam link sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, bị google đánh giá xấu và giáng hạng, không được hiển thị trên TOP 10. Ngoài ra bạn có thể tự làm marketting, mua quảng cáo trên google hoặc website khác, hoặc tự giới thiệu cho bạn bè về blog.

Đọc thêm: Cách để nhiều người biết tới website của bạn

Trên đây là những thứ rất cơ bản, còn những thứ khác chỉ là phụ họa (ví dụ như thẻ tiêu đề H1, H2... H6; rải backlink trên các site gov, edu để tăng độ trust) và không nên quá coi trọng để ảnh hưởng tới mục đích chung của việc xây dựng nội dung website - blog.

Nếu làm tốt những thứ trên, bài viết của bạn sẽ được nhiều người tìm thấy. Để hiểu rõ hơn về mỗi quy trình, chi tiết bạn vào xem blog này: http://goo.gl/C4Yfng sẽ hiểu rõ hơn về seo là gì?

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: wikihoidap@gmail.com | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

No comments :