Bếp từ là gì, dùng bếp từ có an toàn không?

Chia sẻ bài viết này lên Facebook, chắc chắn mọi người sẽ thích

Loading...

Dùng bếp từ rất an toàn nhưng nhiều người vẫn lo ngại bếp từ có hại cho sức khỏe, vậy sự thật như thế nào?

Hỏi: Hiện nay nhà tôi chủ yếu là dùng bếp từ để nấu ăn, từ ăn lẩu đến chiên rán, luộc rau đều xài bếp từ rất sạch sẽ và tiện lợi nhưng mà tôi cũng không hiểu bếp từ hoạt động theo cơ chế nào, dùng bếp từ có an toàn không?

Thanh Hằng - email: 9hatquyen(***)@gmail.com

Bếp từ là gì, dùng bếp từ có an toàn không?


Bếp từ còn được gọi với tên khác là bếp điện từ. Đây là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý sinh nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường. Thông qua dây lò xo, dòng điện xoay chiều và sản sinh ra từ trường, rồi thông qua phần sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi, từ đó sẽ đun nóng và làm chín thức ăn.

Trước khi trả lời câu hỏi dùng bếp từ có an toàn không, bạn hãy tìm hiểu về cơ chế hoạt động của nó. Nhờ cơ chế hoạt động này, bếp từ thất thoát nhiệt ít, đồng thời khiến thời gian nấu cũng rất nhanh.
Bếp từ, hay bếp điện từ có thể dùng để nấu, rán, nướng, ăn lẩu… song yêu cầu phải có loại nồi riêng của nó. Đây cũng là nhược điểm hạn chế của bếp từ.

Bên cạnh đó, ngoài việc tiện lợi để nấu các loại thức ăn đơn giản có nước như canh, soup, hoặc ăn lẩu; nếu muốn rán trên bếp từ cũng cần phải dùng nhiều dầu mỡ (kiểu chiên thức ăn trong chảo dầu), nếu không dễ bị cháy khét, vì không dễ chỉnh nhỏ lửa như bếp ga. Việc ninh, hầm thức ăn cần lượng nhiệt nhỏ, trong thời gian dài cũng khó làm với bếp từ. Thế nên, trong nhiều gia đình Việt hiện nay vẫn duy trì song song hai loại bếp: bếp ga để nấu nướng cho dễ và bếp từ để ăn lẩu hoặc nấu các loai thức ăn nhanh cho tiện.

So với ngôi sao mới nổi trong ngành bếp hiện nay là bếp hồng ngoại, thì bếp từ tiêu tốn ít điện, mặt bếp không nóng, và an toàn với người sử dụng hơn. Mặt khác, bếp từ “thua” bếp hồng ngoại ở điểm là không thể nướng đồ ăn trực tiếp trên mặt bếp như bếp hồng ngoại.

Vậy dùng bếp từ có an toàn không, theo các nhà khoa học đã kiểm chứng, dùng bếp từ rất an toàn cho sức khỏe và sạch sẽ, tiện lợi, không gây khói độc hại, không gây bỏng. Bạn vui lòng xem thêm các trả lời khác tại đây: https://www.wikihoidap.com

Nếu bạn đang muốn tìm mua bếp từ an toàn thì đọc thêm bài tư vấn loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay: https://www.wikihoidap.com/2017/02/bep-tu-loai-nao-tot-nhat.html

Bếp từ thường chỉ dùng để nấu lẩu, nấu canh (dùng nồi có nước) nhưng hiện nay, có một loại bếp được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn là bếp hồng ngoại: https://www.wikihoidap.com/2017/02/bep-hong-ngoai.html. Vì sao?

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: wikihoidap@gmail.com | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất